สวนศิลป์ มีเซียม ยิบอินซอย

สวนศิลป์ มีเซียม ยิบอินซอย สถานที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงผลงานประติมากรรมของ คุณมีเซียม ยิบอินซอย ศิลปินชั้นเยี่ยม (พ.ศ. 2494 สาขาจิตรกรรม) คนแรกของประเทศไทย

ใครต้องการเสพงานศิลป์ท่ามกลางสวนสวยในวันพักผ่อน หากได้มาเยือน ‘สวนศิลป์ มีเซียม ยิบอินซอย’ คงต้องประทับใจในบรรยากาศความรื่นรมย์และเรื่องราวของสวนแห่งนี้ ที่นี่เป็นสถานที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงผลงานประติมากรรมของ คุณมีเซียม ยิบอินซอย ศิลปินชั้นเยี่ยม (พ.ศ. 2494 สาขาจิตรกรรม) คนแรกของประเทศไทย

จากแม่บ้านธรรมดาที่เริ่มสนใจการวาดภาพ นำไปสู่ความสนใจในการสร้างสรรค์งานประติมากรรม โดยมีแรงบันดาลจากงานของ ออกุส โรแดง (Auguste Rodin) และสวนในบ้านของท่านเอง

โครงการสร้างสวนศิลป์เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2523 เกิดจากความคิดของ คุณมีเซียม ที่ว่า “ประติมากรรมควรอยู่นอกบ้าน เพราะประติมากรรมเป็น อันหนึ่งอันเดียว กับธรรมชาติ สมควรจะได้พำนักอยู่ที่ซึ่งพระเป็นเจ้าได้ประทานไว้” ภายในสวนศิลป์ฯ จึงประกอบไปด้วยที่พักขนาดเล็กอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ กลางสวนมีสระน้ำขนาดใหญ่ และมีประติมากรรมจัดแสดงไว้บริเวณสวน

ซึ่งแต่ละชิ้นงานสะท้อนให้เห็นชีวิตของผู้คนรอบตัว เด็ก ผู้ชาย ผู้หญิง ในอิริยาบถต่างๆ และแสดงออกซึ่งความรู้สึกอันเป็นปุถุชน จากเจตนารมณ์ของคุณมีเซียม ท่านต้องการให้สวนศิลป์แห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อน และชมงานศิลปะที่จัดแสดงท่ามกลางธรรมชาติ พื่อประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าโดยเฉพาะแก่นักเรียน นักศึกษาศิลปะ รวมทั้งผู้สนใจทั่วไป อีกทั้งต้องการให้เป็นพื้นที่ในการสนับสนุนศิลปินที่ต้องการเผยแพร่ผลงานของตนอีกด้วย

การเดินทาง
โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนสายบรมราชนนี ผ่านพุทธมณฑล พอผ่านสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ให้สังเกตซ้ายมือจะมีปั๊ม ปตท.ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสาย 3415 ตรงไป2.8 กิโลเมตร สวนศิลป์มีเซียมอยู่ทางด้านขวา หรือใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม ผ่านสวนสามพราน แล้วข้ามแม่น้ำท่าจีน จากนั้นจะเห็นสามแยกข้างหน้า ด้านซ้ายมือคือ ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย ให้กลับรถ แล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกนั้น เข้าสู่ถนนสาย 3415 ตรงไปอีก 900 เมตร สวนศิลป์มีเซียมอยู่ทางด้านซ้าย

เปิดทำการเฉพาะศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.+66 2213 2027
(หากเข้าชมเป็นหมู่คณะ 20 ท่านขึ้นไป และต้องการผู้นำชม กรุณาติดต่อล่วงหน้า)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *