วัดห้วยพลู

วัดห้วยพลู เป็นวัดโบราณแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยพลู อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่มีความสงบร่มรื่นอย่างแท้จริง

วัดห้วยพลู เป็นวัดเก่าแก่อยู่คู่กับชาวตำบลห้วยพลูมาหลายร้อยปี สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีศิลปะที่น่าสนใจอย่างศาลาไม้หลังใหญ่มีธรรมมาศเก่าขนาดใหญ่มาก และยังมีโบสถ์มหาอุตหลังเก่าอายุหลายร้อยปี นอกจากนี้ยังมีเจดีย์เรือสำเภาซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน

ปัจจุบันมีการบูรณะโบสถ์และศาลาไม้ให้มีสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานได้ ที่วัดห้วยพลูนี้มีหลวงปู่ขำ เป็นปฐมเจ้าอาวาส ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก และยังมีหลวงปู่ต๊อก หลวงปู่กลิ่น เป็นที่เคารพยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านตำบลห้วยพลู

และในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกๆ ปีจะมีการจัดงานประจำปี ที่ชาวบ้านตำบลห้วยพลูเรียกกันว่า งานหลวงปู่ขำ จะมีทั้งคนในตำบลห้วยพลูและตำบลใกล้เคียงมาสักการบูชาท่านอย่างเนืองแน่นทุกปี

บริเวณโดยรอบวัดด้านหนึ่งจะติดกับถนนอีกด้านหนึ่งก็จะติดกับแม่น้ำท่าจีน บรรยากาศร่มรื่น ลานวัดกว้างแต่เสียอย่างหนึ่งบริเวณลานด้านหน้าวัดฝุ่นจะเยอะเพราะพื้นโรยด้วยหินคลุก สามารถให้อาหารปลาที่หน้าวัดได้มีบริการขายอาหารปลา

การเดินทาง
โดยรถยนต์
จากตลาดท่านา นครชัยศรี ขับผ่านธนาคารกรุงไทยสาขานครชัยศรี ขับมาเรื่อยๆ จะเจอทางรถไฟขับผ่านมาเลยครับมาเรื่อยๆ อีกสักประมาณ 6-7 กิโลเมตร จะพบกับปั๊ม ปตท.อยู่ด้านขวามือ และอีกประมาณ 500 เมตรจะเจอเทศบาลตำบลห้วยพลูอยู่ด้านขวามืออีกเช่นกัน

ขับตรงไปอีกประมาณ 300 เมตร จะเจอป้ายบอกทางไปโรงพยาบาลห้วยพลูให้เลี้ยวขวาและขับตรงไปเรื่อยๆ จะพบกำแพงวัดด้านขวามือซึ่งกำลังมีการก่อสร้างซุ้มปะตูวัดอยู่ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดได้เลยจะอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลห้วยพลู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *